Hải Phòng có đặc sản gì| Top những đặc sản làm quà nổi tiếng

Hải Phòng – “thành phố hoa phượng đỏ” thu hút khách du lịch không chỉ bởi vẻ đẹp thiên nhiên thanh bình, tươi đẹp mà còn bởi những đặc sản thơm ngon nức tiếng, ai đã thử qua một lần thì chắc chắn khó lòng quên được.

Hải Phòng có đặc sản gì| Top những đặc sản làm quà nổi tiếng

Nếu như bạn đang có dự định đặt chân đến Hải Phòng, đừng quên thử qua các đặc sản nơi đây và mua về làm quà cho người thân của mình nhé!

1. Nem cua bể

Mở đầu danh dách đặc sản Hải Phòng làm quà là nem cua bể. Nem cua bể là món ăn đặc trưng trong ẩm thực của Hải Phòng mà bất cứ ai đến đây cũng phải thử ít nhất một lần. Thịt cua để làm nem cua bể phải là từ cua tươi đánh bắt ở vùng biển Đồ Sơn, Cát Hải, hoặc ở Bạch Long Vĩ – những nơi có nguồn hải sản phong phú và tươi ngon, kết hợp với các nguyên liệu như thịt heo, cà rốt, mộc nhĩ, giá,…. tạo nên hương vị tươi ngon hấp dẫn.

Chính vì vậy, nem cua bể chính là một sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn mang về làm quà cho người thân để họ có thể thưởng thức hương vị tuyệt vời của món ăn này.

2. Nem chua An Thọ

Nhắc đến đặc sản Hải Phòng là nhắc đến nem chua An Thọ. Muốn làm ra được một mẻ nem chua An Thọ ngon, khâu quan trọng nhất là lựa thịt. Sau khi lựa được thịt, phải dùng dao lọc gân sơ, rồi thái thành lát mỏng. Sau đó là xắt mỏng bì, rồi trộn thịt, bì, và các gia vị theo tỉ lệ thích hợp, để lên men tự nhiên. Đến khi nem đủ chín la có thể thưởng thức được.  

Nem chua An Thọ

Khi thưởng thức nem chua An Thọ, người ta thường dùng kèm với cá loại rau sống như lá sung, mơ lông, xà lách. Rưới thêm chút nước chấm chua ngọt, vài ly rượu nữa là đã có thể thưởng thức trọn vẹn hương vị của món ăn này.

3. Cá mòi kho

Cá mòi kho đặc sản Hải Phòng là món ăn đầu tiên bạn nên thử khi đến vùng đất này. Đây không chỉ là món ăn nổi tiếng của vùng Kiến Thụy mà đã được bán ra các tỉnh lân cận, hay thậm chí là xuất khẩu ra nước ngoài. Điểm đặc biệt của món cá kho này là cá mòi được đánh bắt tươi mỗi ngày, làm sạch, tẩm ướp gia vị 30 phút sau đó được cho vào các nồi đất và đun trên than củi 8-10 tiếng. Cá mòi kho ngon thì phải nhừ xương, có vị đậm đà, mùi thơm đặc trưng và con cá béo ngậy.

Cá mòi kho

Cá mòi kho là đặc sản Hải Phòng có hương vị đặc trưng, đây không chỉ là món để thưởng thức mà còn có thể mua về làm quà với giá khoảng 200.000- 300.000 đồng cho một nồi 0,8- 1,2kg.

4. Sá Sùng

Sá sùng được chế biến thành rất nhiều món từ món chiên, xào, nấu canh, nấu cháo, ngâm rượu….Đặc biệt, rượu sá sùng rất tốt cho cánh mày râu và được họ săn lùng cho dù giá có lên tới tiền triệu. Cụ thể, theo nghiên cứu, sá sùng chứa tới 18 loại acid amin, 17 khoáng chất trong đó có tới 10 loại hỗ trợ sự hoạt động và phát triển của cơ thể con người.

Sá Sùng xào 

Trong Đông Y sá sùng được coi như một bài thuốc đặc trị quý trị các chứng tâm hàn, còi xương, yếu sinh lí và đôi khi nó còn được dùng để làm thuốc bổ. Được nhiều người ví như địa sâm bởi công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe. Sá sùng khô được nhiều cánh mày râu lựa chọn để làm quà khi du khách rời khỏi Hải Phòng. 

5. Nước mắm Cát Hải

Với vị trí địa lý có nguồn cá tự nhiên dồi dào, phong phú, thích hợp trong việc sản xuất nước mắm. Bằng kỹ thuật chọn cá nguyên liệu, cùng với đội ngũ chế biến lành nghề, giàu kinh nghiệm. Nước mắm được chế biến từ cá biển với quy trình công nghệ cổ truyền. Không dùng bất cứ các chất xúc tác nào khác, nước mắm Cát Hải giữ vị đặc trưng riêng có của nó.

Nước mắm Cát Hải

Đây là loại thực phẩm giàu đạm, có đầy đủ thành phần các vitamin. Rất thích hợp cho nhu cầu của mọi gia đình, nhất là đối với người cao tuổi.

6. Rượu nếp cái hoa vàng 

Rượu nếp cái hoa vàng đã trở thành một trong những đặc sản quý giá của vùng đất Hải Phòng mà bất cứ ai sành rượu cũng đều biết đến.

                                                                                          Rượu nếp cái hoa vàng

Men của rượu nếp cái hoa vàng Hải Phòng được chế tác theo phương thức cổ truyền, ngoài nguyên liệu chính là gạo nếp cái hoa vàng, loại rượu đặc sản này còn chứa đến 36 vị thuốc Bắc, được biết đến phổ biến với cái tên “men trấu”. Ngay khi rượu chạm vào đầu lưỡi, bạn đã có thể cảm nhận được vị ngọt hậu, êm và mùi thơm đặc trưng đó. Đặc biệt với những người sành rượu thì đây được coi là một loại rượu vô cùng quý, dễ chịu khi uống bởi uống xong không hề đau đầu. 

7. Mực khô Cát Bà

Những con mực tươi rói với kích thước to lớn được ngư dân đánh bắt ngay trong vùng biển xanh mát của đảo Ngọc. Sau khi đánh bắt và phân loại, mực sẽ được sơ chế sạch sẽ , xẻ ra và treo thành hàng lên sợi dây căng sẵn, phơi ngay khi thuyền cập bến.

Mực khô Cát Bà

Mực khô Cát Bà khi phơi sấy dưới nắng vẫn còn rất tươi, lưng có màu hồng đẹp mắt, bụng trắng trẻo, và không hề tanh. Sau khi nướng lên sẽ dậy mùi thơm hấp dẫn, nếm thử sẽ thấy thịt mực ngọt, dai, vô cùng đậm đà, thêm một ly rượu và chút tương ớt cay để nhâm nhi thì không còn gì bằng.

8. Mật ong Cát Bà

Mật ong rừng Cát Bà được thu hoạch vô cùng tự nhiên, dưới bàn tay cần mẫn và chăm chỉ của những người thợ nuôi ong. Sau khi đàn ong tích đầy mật ngọt ở các cầu ong, các vỉ mật sẽ được thợ ong lấy ra và thay mới. Mật sau đó sẽ được vận chuyển đến các xưởng sản xuất để tinh lọc sáp ong, các tạp chất, đảm bảo nguồn mật chất lượng nhất đến tay người tiêu dùng.

Mật ong rừng Cát Bà

Mật ong rừng Cát Bà nổi tiếng thơm ngon, đặc sánh, có màu vàng đậm. Không chỉ vậy, mật ong Cát Bà cũng có giá trị dinh dưỡng rất cao, giúp bồi bổ cơ thể, an thần, ngủ sâu giấc, chữ các bệnh về dạ dày, đường ruột, hô hấp, làm sạch vết thương và làm đẹp da,…

9. Bánh mỳ cay Hải Phòng

 Bánh mỳ cay Hải Phòng từ lâu đã nổi tiếng ở nhiều tỉnh thành khách vì hương vị đặc trưng thơm ngon của nó. Chiếc bánh nhỏ xinh nhưng mà có nhân bánh đầy đặc pate, cay cay và thơm đặc trưng khó tả. Thực sự cắn 1 miếng chỉ muốn cắn miếng thứ 2 vì rất đưa miệng. Nếu đến đây, chắc chắn bạn không nên bỏ lỡ món ngon nơi này và nhớ mua về cho mọi người cùng thưởng thức. 

Bánh mỳ cay Hải Phòng

Không thể biết được trong nhân pate của chiếc bánh mì này có gì vì đây là bí quyết gia truyền. Nhưng để nhận xét về chiếc bánh này phải dành cho nó một chữ “tuyệt”.

 10. Ruốc tôm

Nổi rần rần trên top ẩm thực Hải Phòng là đặc sản ruốc tôm làm từ thịt tôm (có loại trộn lẫn giữa thịt tôm và thịt heo), được ưa chuộng nhất là loại tôm sú, tôm he hảo hạng. Sợi ruốc bông mềm, mặn mà, hậu vị ngon ngọt, càng thêm “cực phẩm” khi kếp hợp cùng cơm nóng, xôi dẻo. Đây là món ăn Hải Phòng giàu dưỡng chất, được nhiều người yêu thích. 

                                                                                                 Ruốc tôm 

Mùi vị thơm ngon, hương thơm hấp dẫn và khó cưỡng, ruốc tôm là loại thức ăn dễ kết hợp, có thể ăn cùng với cơm nóng, cháo, bánh mì,… có khi là ăn chơi cũng được. Đây một loại đặc sản ngon mà bạn nên mua về làm quà khi đến du lịch ở xứ cảng Hải Phòng.

Hải Phòng quả là vùng đất với nhiều loại đặc sản ngon và phong phú. Mong rằng những món ăn chúng tôi đã liệt kê sẽ giúp ích cho du khách khi ghé “đất cảng” nếm thử và mua về làm quà cho người thân yêu.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

×
Nguyễn Văn Minh
×
Trần Thị Thu Hà
×
Lương Xuân Bảng
×
Ngô Đức Chung
×
Nguyễn Thị Chung
×
Hứa Ngọc Minh
×
Mai Thị Phúc
×
Đỗ Thị Thảo Mai
×
Đào Thanh Bách
×
Nguyễn Thị Trâm Anh
×
Dương Minh Hiếu
×
Trần Minh Đức
×
Lê Hùng Sơn
×
Trần Thanh Hà
×
Lê Thành Tâm
×
Phan Bảo Như
×
Ngô Thị Vân Anh
×
Dương Ngọc Trúc Vy
×
Dương Hồng Nhung
×
Dương Hồng Phúc
×
Hoàng Anh Tuấn
×
Huỳnh Khả Ái
×
Nguyễn Quốc Hoàng
×
Nguyễn Hữu Hoàng Long
×
Bùi Hữu Đoàn
×
Dương Hoàng Minh
×
Đỗ Trung Khiêm
×
Huỳnh Thanh Thảo
×
Đỗ Bá Lộc
×
Nguyễn Kim Lan
×
Trần Thị Bích Hồng
×
Nguyễn Trúc Vy
×
Nguyễn Thanh Trúc
×
Lý Kim Phụng
×
Trần Phước Thuỵ Văn
×
Lê Hoài Thương
×
Nguyễn Bảo Thư
×
Nguyễn Ngọc Linh
×
Nguyễn Minh Phương
×
Nguyễn Thái Anh
×
Lê Thanh Huyền
×
Nguyễn Thanh Tâm
×
Trần Thu Thảo
×
Lê Thảo Uyên
×
Trần Ngọc Bảo Trân
×
Võ Thị Thanh Thảo
×
Võ Minh Mẫn
×
Hồ Thanh Xuân